Pages

Search This Website

Friday, 4 November 2022

આમળા નવમી: આમળા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારીને તમને ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે; જાણો તેના કેટલાક અજાણતા ફાયદા

 આમળા નવમી: આમળા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારીને તમને ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે; જાણો તેના કેટલાક અજાણતા ફાયદા




સુપરફૂડ આમળા શારીરિક તેમજ માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તે સારા કોલેસ્ટ્રોલને પ્રોત્સાહન આપે છે અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે.

કાચો આમળા, આમળાની ચટણી, આમળાનું અથાણું, આમળાનો મુરબ્બો, આમળાનો રસ, આમળા પાવડર. ખબર નથી આમળાની કેટલી રેસિપી છે. તે દરેક રીતે ફાયદાકારક છે. એટલા માટે ભારતમાં વર્ષોથી તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. હવે જ્યારે હવામાન બદલાઈ રહ્યું છે ત્યારે કાચી ગોઝબેરી ખાધા પછી પાણી પીવાની સૂચનાઓ દાદીમા તરફથી મળવાનું શરૂ થાય છે. વાસ્તવમાં, આમળામાં હાજર વિટામિન સી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને મોસમી શરદી-ખાંસી થવા દેતું નથી. તેથી જ અહીં આમળા નવમી ઉજવવામાં આવે છે. ચાલો જાણીએ આમળા નવમીએ આમળાના આ સ્વાસ્થ્ય લાભો.


આમળા નવમી આરોગ્યને વધારનાર ગૂસબેરીનું મહત્વ જણાવે છે


આમલા (આમલા) નવમી હિન્દુ સમુદાયમાં છઠ પૂજાના 2 દિવસ પછી ઉજવવામાં આવે છે. તેને અક્ષય નવમી પણ કહેવામાં આવે છે. આ પ્રસંગે ઉત્તર ભારતના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આમળાના ઝાડ નીચે પરિવાર દ્વારા ભોજન રાંધવામાં આવે છે અને ખાવામાં આવે છે. આ દિવસને અક્ષય નવમી પણ કહેવાય છે. વાસ્તવમાં આમળા અનેક રોગો સામે રક્ષણ આપે છે, તેથી તેને અક્ષય ફળ કહેવામાં આવે છે.


આયુર્વેદમાં આમળાનું મહત્વ વિસ્તારપૂર્વક સમજાવવામાં આવ્યું છે. હવે ઘણા સંશોધનો અને અભ્યાસો પણ એ વાત પર સહમત થયા છે કે આમળાના પોષક તત્વો આખા શરીરને ઘણા ફાયદા આપે છે. તે શારીરિક સ્વાસ્થ્ય તેમજ માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સામાજિક સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.


સામાજિક સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક

જો આમળા (આમલા) નવમીના દિવસે ઉત્તર ભારતના કોઈપણ એક ગામમાં જાય છે, તો મોટા ભાગના પરિવાર તેમને આમળાના ઝાડ નીચે સાથે ખાતા જોઈ શકશે. પંજાબના સામાન્ય ચૂલા જેવું દ્રશ્ય રજૂ કરીને, આ દિવસ સુપરફૂડ આમળાના ઘણા ફાયદાઓ દર્શાવે છે. તે ફક્ત શેર કરીને જ ખવાય છે, પરંતુ ઘણા લોકો અને ઘણા વિષયો પરની તંદુરસ્ત વાતચીતો સામાજિક સંચારને પ્રોત્સાહન આપે છે.


આમળા શારીરિક સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે

આમલા (ભારતીય ગૂસબેરી) નું વૈજ્ઞાનિક નામ એમ્બલિકા ઑફિસિનલ છે. ભારતીય આયુર્વેદિક પદ્ધતિમાં તેનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે. 2016માં, મહેન્દ્ર પ્રકાશ કપૂર, કોજી સુઝુકી, ટિમ ડેરેક, ડી માકોટો ઓજેકી, ત્સુતોમુ ઓકુબોઆ વગેરેએ આમળાના રોગ-નિવારક ગુણધર્મો પર તેના ફાયદાઓ પર વ્યાપક સંશોધન કર્યું હતું.

અભ્યાસ દરમિયાન તંદુરસ્ત પુખ્ત વયના લોકોને 18 અઠવાડિયા સુધી દરરોજ 500 મિલિગ્રામ આમળા આપવામાં આવ્યા હતા. આ પછી વેસ્ક્યુલર ફંક્શન, બ્લડ હેમેટોલોજી, ઓક્સિડેટીવ, ઇન્ફ્લેમેટરી બાયોમાર્કર્સ, ગ્લુકોઝ લિપિડ પ્રોફાઇલ, યુરીનાલિસિસ અને લીવર હેપેટોટોક્સિસીટીના માપન દ્વારા અનુસરવામાં આવ્યું હતું. આમળાના સેવનથી લોહીની પ્રવાહીતામાં નોંધપાત્ર સુધારો જોવા મળ્યો. એચડીએલમાં નોંધપાત્ર સુધારાઓ પણ વોન વિલ બ્રાન્ડ ફેક્ટર, 8-હાઈડ્રોક્સી-2′-ડીઓક્સીગુઆનોસિન (8-OHdG), તેમજ ઓક્સિડેટીવ તણાવના થ્રોમ્બિન(TM) બાયોમાર્કર્સને ઘટાડવામાં જોવા મળ્યા હતા.


આમળા માનસિક સ્વાસ્થ્યમાં પણ સુધારો કરે છે

ઇબ્રાહિમ હુસૈન, સાયમા ઝમીર અને તુષાર મદાનના અભ્યાસ લેખો અનુસાર, પબમેડ સેન્ટ્રલમાં સમાવિષ્ટ, વિવો અને ઇન વિટ્રો અભ્યાસ આમલા પર કરવામાં આવ્યા હતા.

આ મુજબ આમળામાં એન્ટીઑકિસડન્ટ, બળતરા વિરોધી, એન્ટિ-હાયપરલિપિડેમિક અને એન્ટિ-હાયપરગ્લાયકેમિક અસર હોય છે. અભ્યાસોએ ઘણા ન્યુરોલોજીકલ ડિસઓર્ડરમાં ફાયદાકારક ઉપચારાત્મક પ્રવૃત્તિઓ પણ જાહેર કરી છે. વર્તમાન સમીક્ષા તાજેતરના વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓના આધારે અનેક ન્યુરોલોજિકલ અને ન્યુરોડીજનરેટિવ ડિસઓર્ડરમાં આમળાની ફાર્માકોલોજીકલ અસરોને વિસ્તૃત કરે છે. આની મદદથી ભવિષ્યમાં આમળા પર ઘણા સંશોધનો કરવામાં આવશે.


આમળામાં હાજર ફાઇટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ્સ ફ્રી રેડિકલ સામે લડીને મેમરી પાવરને વધારી શકે છે. આમળામાં વિટામિન સી ખૂબ જ માત્રામાં હોય છે. તે તમારા શરીરને નોરેપીનેફ્રાઈન ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરે છે. નોરેપીનેફ્રાઇનને ચેતાપ્રેષક માનવામાં આવે છે, જે ઉન્માદ સામે રક્ષણ આપે છે.

No comments:

Popular Posts

Join This Site

Join us on Telegram

Join us on Telegram
Get Daily Updates

Any Problem Or Suggestion Please Submit Here

Name

Email *

Message *